Khởi động Android Studio và trên cửa sổ Android Studio Setup Wizard, bạn chọn Start a new Android Studio project.

Tiếp theo là cửa sổ Add an activity to Mobile, bạn chọn Empty Activity. Hãy dành khoảng nửa phút để xem hết tất cả các tùy chọn. Cửa sổ này cho ta có một cái nhìn tổng quan về các layout template. Ví dụ như mình vừa chọn Empty Activity thì nó sẽ là activity trống.

Trong cửa sổ Create New Project, bạn điền tiên cho dự án(Như mình trong bài hướng dẫn này là My Application).Tên Company Domain là tùy ý bạn chọn, sau đó chọn thư mục lưu trữ dự án tại trường Project location. Cuối cùng thì click vào Next và Finish để hoàn thành .

Chờ đợi khoảng vài giây thì Android Studio sẽ tạo xong dự án cho bạn và bạn sẽ được chuyển đến màn hình tương tự như sau:

Việc build ứng dụng và chạy thử trên máy thật

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc sử dụng Android Studio để tạo một ứng dụng Android. Mặc dù chức năng của ứng dụng chưa có gì cả nhưng nó cũng đủ để giúp chúng ta tiếp tục học các phần sau

Đây là thành phần của một Project Android.

Có một số tùy chọn để hiển thị các file trong project như: Packages, Scratches, Android... Tuy nhiên chúng ta chỉ hay sử dụng hai bộ lọc chính là Project Android.

Bộ lọc Project: Tùy chọn này sẽ cho bạn thấy tất cả các module ứng dụng . Một ứng dụng sẽ có tối thiểu là một module có tên là app module.

Các kiểu module khác bao gồm cả các module thư viện bên thứ ba hoặc các module do chính bạn tạo ra(chẳng hạng như các ứng dụng trên nền Android, Andoid TV, etc...). Mỗi module đều có các bộ source code hoàn chỉnh cho riêng mình, bao gồm một file gradle, các resource và các file source code, vv...

Chúng ta tạo New Activity trong Android Studio tạo thành file XML cho việc thiết kế UI và file code java. Bên dưới là các bước tạo Activity mới trong Android Studio:

Trước tiên, click vào app > res > layout > Click chuột phải vào layout. Sau đó chọn New > Activity và chọn Activity mà bạn muốn. Ở đây, chúng ta chọn Empty Activity như hình bên dưới.

Sau đó tùy chỉnh Activity trong Android Studio. Điền "Activity Name" và " Pakage name" trong ô text box và click vào nút Finish.

Sau đó, Activity mới của bạn trong Layout sẽ được tạo. Code XML của bạn ở Text and your Design Outut sẽ ở trong Design